Mũi F trong móc len là gì? Mũi F được sử dụng khi nào?

móc len cơ bản
Mũi F trong móc đan còn được nhắc đên là mũi kép tăng vì đấy là một kỹ thuật tăng số mũi khi móc đan. Để móc mũi kép tăng, bạn có thể móc 2 mũi đan vào cùng 1 điểm trên hàng trước, tạo ra 1 mũi kép đơn mới.
Kỹ thuật này làm tăng số mũi nhanh chóng và tốt hơn so với móc từng mũi đơn lẻ. Chữ F trong bảng hướng dẫn móc đan hay được sử dụng để thể hiện kỹ thuật tăng này.

Giới thiệu về mũi F là gì 

Mũi f trong móc len là viết tắt của từ \”tăng đôi mũi kép\” trong tiếng Việt. để thực hiện mũi F, bạn phải cần thực hiện các bước sau:
1. Chọn vị trí cần tăng đôi mũi kép.
2. Thực hiện mũi kép đơn (double crochet) vào vị trí đó.
3. Tiếp đấy, lại thực hiện mũi kép đơn vào chỗ vừa đấy để tạo thành mũi F.

Có mấy loại mũi F trong móc len?

1. Mũi F trong móc len thường được gọi là \”mũi móc kép\” hoặc \”mũi kép đơn\”. đây chính là một loại mũi cơ bản trong việc móc len.
2. Mũi F còn có các dạng biến thể như  vF (tăng đôi mũi móc kép) và AF (giảm mũi móc kép). đây chính là các kỹ thuật phổ biến mà người móc len thường sử dụng để tạo ra các họa tiết và mẫu trong dự án móc len.
3. Nếu bạn muốn xem chi tiết hơn về cách móc mũi F, bạn có thể tìm kiếm clip hướng dẫn trên Google với keyword \”cách móc mũi móc kép\” để có thêm nội dung và hướng dẫn đầy đủ.
Chốt lại, có đa dạng mũi F trong móc len như mũi móc kép, mũi kép đơn, vF và A F. Việc chọn loại mũi F phù hợp tuỳ thuộc vào dự án móc len và kỹ thuật mà bạn mong muốn sử dụng.
Hướng dẫn móc mũi kép đơn | NoLi Handmade
Mũi f trong móc len

Mũi F có tác dụng gì trong việc móc len?

Mũi F, hay mũi kép đơn, là một trong những mũi căn bản trong việc móc len. Mũi này có tác dụng tạo ra những hàng dệt chặt chẽ và đều đặn hơn đối với các mũi căn bản khác như mũi nửa kép hay mũi sắc. đây chính là một mũi móc linh hoạt và phổ biến trong việc tạo các mẫu trang trí phức tạp và chi tiết trong các sản phẩm len như áo, khăn, hay túi xách.

Cách thực hiện mũi F trong móc đan?

Để thực thi mũi F (hay còn gọi là mũi móc kép tăng đôi) trong móc đan, chúng ta có thể làm theo các bước sau:
Bước 1: Chọn một điểm chắc chắn trên dòng móc trước đây.
Bước 2: Chèn kim móc từ trên xuống dưới qua điểm chọn.
Bước 3: Lấy sợi len mới và gập đôi trên ngón tay cái, sau đấy mở ra ở phía sau mũi móc.
Bước 4: Bắt sợi len mới vào kim móc.
Bước 5: Kéo sợi len mới qua điểm chọn qua khung kim móc.
Bước 6: Bây giờ bạn có 3 sợi len trên khung kim móc.
Bước 7: Thực hiện đánh 2 mũi kép bằng việc thực hiện các bước sau đây:
– Thả sợi len thứ 2 qua khung kim móc
– Kéo sợi len thứ hai qua 2 sợi len ban đầu (trong khung kim móc)
– Thả sợi len thứ ba qua khung kim móc
– Kéo sợi len thứ ba qua 2 sợi len ban đầu (trong khung kim móc)
Bước 8: Bạn sẽ thấy bây giờ có 2 sợi len trên khung kim móc. Bây giờ bạn chỉ cần kéo sợi len cuối qua 2 sợi len ban đầu.
Bước 9: Coi như hoàn tất mũi F bằng cách thực hiện 1 mũi kép đơn qua điểm tiếp theo trên dòng móc.

 Các loại mũi F trong móc len

– Mũi F bằng kim loại
Mũi F bằng kim loại là loại mũi F thông dụng nhất và cũng là loại mũi F đầu tiên được sản xuất. Chúng được làm từ các loại kim loại như đồng, inox, thép không gỉ… Với tính năng bền bỉ và đa dạng về màu sắc, mũi F bằng kim loại là lựa chọn phổ biến của nhiều người.
– Mũi F bằng nhựa
Mũi F bằng nhựa thường được sử dụng cho các sản phẩm móc len dành cho trẻ em hoặc trong các món đồ trang trí. Những mũi F này có tính năng an toàn hơn, không gây đau khi va chạm và cũng có nhiều màu sắc để lựa chọn.
– Mũi F bằng da
Mũi F bằng da là loại mũi F sang trọng và đẳng cấp, thường được sử dụng trong các sản phẩm móc len cao cấp. Chúng được làm từ các loại da tự nhiên như da cá sấu, da bò, da dê… và có độ bền cao.

Sử dụng mũi f trong móc len để móc thú bông len

Mũi F có sử dụng cho đan móc hay chỉ dùng cho móc len?
Mũi F là một loại mũi trong đan móc. Nó là một cách đặt thước đo cho móc len, giúp tạo ra các họa tiết không giống nhau trong mũ len của chúng ta. Mũi F cũng có thể được sử dụng trong đan móc, mặc dù vậy nó hay được sử dụng nhiều hơn trong móc len.

Có thể tăng giảm mũi F để tạo nên những mẫu móc đặc biệt không

Mũi f trong móc len
Tùy chỉnh tăng giảm mũi f trong móc len
Có, ta có khả năng tăng hoặc giảm số lượng mũi F để tạo nên những mẫu móc đặc biệt. dưới đây là các bước chi tiết để tăng hoặc giảm mũi F:

1. Tăng mũi F (double crochet stitch):

– Đặt kim móc vào mũi của dòng trước đó.
– Chèn kim móc vào mũi tiếp theo.
– Lấy sợi len qua mũi và kéo qua 2 mũi (có tổng cộng 3 vòng len trên kim móc), bạn đã tạo ra mũi F (double crochet stitch) mới.
– Tiếp tục làm mũi F (double crochet) cho các mũi kế đến cho đến khi coi như hoàn tất hàng.

2. Giảm mũi F (double crochet stitch):

– Để giảm mũi F, bạn sẽ làm 2 mũi F vào cùng 1 mũi móc và kết thúc chúng lại.
– Đặt kim móc vào mũi của dòng trước đó.
– Chèn kim móc vào mũi kế đến.
– Lấy sợi len qua mũi và kéo qua 2 mũi (có tổng cộng 3 vòng len trên kim móc), nhưng không coi như hoàn tất mũi F (double crochet stitch) mà giữ lại 2 vòng len trên kim móc.
– Bắt đầu làm mũi F vào mũi tiếp theo, sau đó kéo sợi len qua 3 mũi (có tổng cộng 4 vòng len trên kim móc), bạn đã giảm mũi F (double crochet stitch).
– Bắt đầu làm mũi F (double crochet stitch) cho các mũi tiếp theo cho đến khi coi như hoàn tất hàng.
Nhớ rằng tăng hoặc giảm mũi F sẽ làm ra sự thay đổi trong mẫu móc của chúng ta, hãy thử và tạo ra những công việc độc đáo và thông minh của riêng bạn!

Những dụng cụ cần chuẩn bị khi móc len mũi F

Len sợi

Hiện nay trên thị trường có rất rất nhiều các loại len sợi trên thị trường với đủ chất lượng, kích cỡ, giá thành phong phú, chính vì thế mà khi mới bắt đầu bạn sẽ không khỏi bị choáng ngợp đúng không! Mỗi loại len sợi lại có chất liệu, texture khác nhau, ta có thể tha hồ lựa chọn tuỳ vào sở thích, guu thẩm mỹ của mỗi người, để dùng cho móc thú len (phải nhồi bông ở bên trong) thì điều quan trọng nhất bạn cần chú ý đó là chọn loại len sợi KHÔNG co giãn, vì nếu sợi co giãn thì khi móc hay nhồi bông sẽ làm biến dạng hình thù của thú, lộ bông ở bên trong v.v.

Len sợi dùng để móc len

Kim móc

Khi mới học móc lần đầu tiên, mình dùng loại kim móc thân nhỏ, bằng kim loại và nhận ra nó không hề phù hợp với mình, mỗi lần móc xong cực kì đau tay! Sau đó mình đã chuyển sang kim móc Clover soft touch (phần đầu móc bằng kim loại và thân cầm bản rộng bằng nhựa) và nó giống như khai sáng cuộc đời vậy – dùng từ đó đến giờ, tới nỗi bạc cả lớp màu bên ngoài mà vẫn dùng. Dặc biệt là khi bạn cần móc len vào mũi nhiều lần hoặc khi bạn làm việc với len dày thì bạn nên sử dụng mũi f trong móc len. Vậy nên nếu bạn thấy chưa thoải mái với chiếc kim móc của mình thì đừng ngại đổi sang một loại mới nha!

Mũi f trong móc len và các loại kim khác

Kim khâu len

Kim khâu len giống như là kim khâu chỉ bình thường nhưng to hơn rất nhiều – để luồn được sợi len vào kim. Kim khâu len giúp ta khâu giấu các phần sợi thừa của len vào bên trong hoặc khâu ráp các bộ phận, các phần của thú bông vào với nhau.

Mình thích loại kim bằng kim loại hơn là kim nhựa. Kim có một đầu hơi cong sẽ giúp khâu ráp dễ dàng hơn.

Xem thêm: “Handmade là gì”

Ghim đánh dấu hàng

Móc thú bông thường sẽ móc theo vòng tròn xoắn ốc, tức là không có mũi kết mỗi hàng nên sẽ không có sự khác biệt giữa mũi cuối hàng thứ nhất và mũi đầu hàng thứ hai. Mình không có thói quen sử dụng ghim đánh dấu hàng nhưng nếu bạn mới học móc thì rất nên dùng ghim đánh dấu để không bị nhầm lẫn giữa các hàng.

Bạn có thể dùng loại kim băng nhựa chuyên đánh dấu hàng, kim băng thường, cặp tăm, ghim kẹp giấy, một sợi len để đánh dấu. Nếu phải chọn một thứ để đánh dấu hàng thì mình chọn cặp tăm nha! Cặp tăm chính là chiếc ghim đánh dấu tiện nhất luôn!

Bông nhồi thú

Móc thú len thì không thể thiếu được bông nhồi tạo hình cho thú rồi đúng không nào! Bạn có thể dùng các loại bông nhân tạo (polyester), bông tự nhiên,… Bạn có thể dùng các loại hạt xốp để tạo cảm giác funny khi ôm thú len.

Nếu chưa tìm mua được bông nhồi thú thì bạn có thể dùng ruột gối nha!

Mắt nhựa

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” không chỉ đúng với người mà còn đúng với cả thú len móc nha xD Tạo hình mắt mũi miệng sẽ giúp cho thú len của bạn xinh hơn, đáng yêu và có hồn hơn. Mình thường sử dụng mắt nhựa có gắn chốt ở phía sau – phải gắn mắt trước khi nhồi bông và khâu khép kín. Chọn loại mắt có chốt gắn chặt để đảm bảo mắt không bị rơi ra. Các bạn cũng có thể dùng keo để gắn mắt thú sau khi móc xong, nhưng mình không thích dùng keo vì keo sẽ làm cho phần len chỗ mắt bị cứng, ngoài ra mình cũng không đảm bảo là keo có gắn chặt mãi hay không.

Kéo

Kéo cắt len – đương nhiên là phải có rồi nhỉ

Ghim định vị

Ghim (hay kim) này giúp ta có thể định vị các bộ phận trước khi khâu. Không nhất thiết phải có, nhưng sẽ giúp việc khâu ráp hay định hình, xác định vị trí các bộ phận dễ dàng hơn rất nhiều.

Phấn má hồng

Có một chút má hồng sẽ giúp các bạn thú len dễ thương hơn! Các bạn có thể dùng phấn má (đồ make up hàng ngày) hoặc dùng bút chì/ sáp màu : cạo phần chì màu thành bột rồi dùng cọ hoặc miếng giấy để đánh màu má.

Khuy, vải, ruy băng v.v

Không biết còn quên gì không nữa nhỉ! Bạn thích loại len sợi/ kim móc nào nhất? Đâu là vật không thể thiếu đối với bạn khi đan móc? Các bạn muốn được mình chia sẻ thêm những gì?
Chúc các bạn lựa chọn được những nguyên liệu, dụng cụ tốt nhất và phù hợp nhất để bắt đầu một hành trình đầy thú vị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *