Chó bị stress phải làm sao? Những nguyên nhân và cách chữa trị stress ở chó

Đối với con người chúng ta, chó luôn luôn là loài động vật trung thành và đáng mến nhất. Ở Việt Nam, chó là người bạn đồng hành của rất nhiều gia đình.

Chó cũng như con người, chúng cũng có những cảm xúc, những suy nghĩ. Trong một số trường hợp, các bé gặp phải các biến cố khiến cho tâm lý không được ổn định dẫn đến bị strees. Chó bị stress trong giai đoạn đầu sẽ rất dễ chữa trị nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

Bài viết này sẽ giúp các bạn chủ trả lời câu hỏi “ chó bị stress phải làm sao” và biết được nguyên nhân cũng như cách chưa trị tại nhà cho các bé.

Nguyên nhân chó bị stress

Nguyên nhân chó bị stress bắt nguồn từ rất nhiều yếu tố, một trong số đó là:

 • Thay đổi môi trường sống: Chó là loài động vật thích nghi tốt, nhưng chúng cũng có thể bị stress khi gặp phải những thay đổi đột ngột trong môi trường sống, chẳng hạn như chuyển nhà, thay đổi chế độ ăn uống. Thêm vào đó, các bé chó luôn có đặc tính trung thành nên việc có sự thay đổi trong cuộc sống của các bé càng dễ dẫn đến sự rối loạn cảm xúc.
 • Sự thay đổi của các thành viên trong gia đình: Các bé chó luôn rất gần gũi và quý mến những thành viên trong gia đình của mình. Vì thế, khi có một thành viên mất đi sẽ khiến cho bé dễ gặp tổn thương tâm lí. Bên cạnh đó, khi gia đình có em bé và cách li chó do e ngại vấn đề lông rụng và dần dần chúng ta ít quan tâm các bé. Điều này cũng nguyên nhân làm cho bé chó nhà chúng ta mắc vấn đề về tâm lí.
 • Thiếu sự tương tác với con người: Các bé chó rất thích được đi dạo, vì thế chúng cần được tiếp xúc với con người để cảm thấy được yêu thương và an toàn. Nếu chó phải ở một mình quá lâu hoặc không được dành thời gian chơi đùa với con người, điều này sẽ khiến cho các bé chó bị căng thẳng trong tâm lý.
Chó rất thích được nô đùa cùng chủ của mình
 • Trải qua những trải nghiệm tiêu cực: Chó có thể bị stress nếu chúng trải qua những trải nghiệm tiêu cực, chẳng hạn như bị đánh đập, bị bỏ rơi, hoặc bị ngược đãi.
 • Bệnh tật hoặc đau đớn: Bệnh tật hoặc đau đớn khiến cho chất lượng sống của các bé chó bị suy giảm và gây ra cảm giác khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài các bé sẽ dần trở nên lo lắng, dẫn đến stress.
 • Di truyền: Di truyền cũng là yếu tố có thể khiến chó bị stress. Những giống chó có kích thước nhỏ có xu hướng dễ bị stress hơn các giống chó có kích thước lớn. Nguyên nhân là do những giống chó nhỏ thường dễ bị tổn thương hơn và dễ bị cảm thấy bị đe dọa.

Dấu hiệu chó bị stress

Stress là một phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với các kích thích hoặc mối đe dọa. Ở chó, stress có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả những thay đổi về hành vi, thể chất và cảm xúc.

Dấu hiệu từ hành vi của chó

 • Run rẩy, rên rỉ, sủa hoặc cào vào đồ vật:Đây là những dấu hiệu phổ biến nhất của stress ở chó. Khi các bé cảm thấy lo lắng và sợ hãi bởi một tác nhân nào đó thì bé sẽ có những hành vi như run rẩy, rên rỉ, sủa hoặc cào lên các đồ vật. Bạn nên xem thử tình hình có nghiêm trọng không để đưa bé đến thú y kịp thời
 • Tự thu mình hoặc trốn tránh:Chó có thể tự thu mình vào góc hoặc trốn tránh khi cảm thấy stress. Nếu một ngày khi bạn về đến nhà mà không thấy chú chó vui vẻ ra đón bạn như thường ngày hoặc các bé trốn tránh khi mọi người tới chơi và chỉ thu mình và ngủ thì đây có thể là dấu hiệu các bé đang bị stress.
Chó ngủ nhiều và không vui vẻ với con người cũng là dấu hiệu của stress
 • Phá phách hoặc cắn phá đồ đạc:Nếu mức độ chó của bạn có phá phách hoặc cắn phá đồ đạc ngày càng tăng thì có thể chúng đang bị stress và chúng sẽ làm việc này để giảm bớt căng thẳng.
Bạn cần lưu ý đến thói quen cắn đồ đạc của chó
 • Tăng hoặc giảm hoạt động:Việc chó trở nên quá phấn khích, giảm chú ý và khó khăn trong việc tập trung mỗi khi nghe tiếng kêu của bạn thì cũng có thể là dấu hiệu các bé đang gặp vấn đề về tâm lí. Bên cạnh đó, chú chó của bạn luôn luôn dồi dào năng lương nhưng nay lại trở nên mệt mỏi và thụ động thì đây cũng là dấu hiệu khi chó bị stress.

Xem thêm: “Chó bị ghẻ”

Dấu hiệu từ thể chất của chó

 • Vấn đề rụng lông gia tăng: Khi chó bị stress, các bé sẽ có thể rụng lông nhiều hơn bình thường do. Mỗi khi bạn vuốt ve cần kiểm tra vấn đề này vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé chó.
 • Tiêu chảy hoặc táo bón: Các bé chó bị stress sẽ dẫn đến hệ tiêu hóa hoạt động không bỉnh thường. Vì thế, chó có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón cũng là một dấu hiệu chó bị stress.
 • Viêm da hoặc các vấn đề về da khác: Khi chó cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng, chúng có xu hướng liếm hoặc gãi da, gây tổn thương da và viêm da. Các bạn chủ cần lưu ý đến tình trạng này, bởi vì viêm da nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Chó bị stress cũng có thể gây ra viêm da
 • Các vấn đề về giấc ngủ: Khi chó bị stress, cơ thể sẽ sản xuất cortisol và adrenaline, hai hormone giúp giữ cho chó ở trạng thái cảnh giác. Tuy nhiên, nếu cơ thể sản xuất quá nhiều cortisol và adrenaline, chó có thể không thể ngủ được.
 • Các vấn đề về sức khỏe sinh sản: Chó bị stress có thể ảnh hưởng đến đến hormone của các bé và dẫn đến giảm nồng độ hormone cần thiết cho quá trình sinh sản. Bên cạnh đó, khi mang thai chó cũng sẽ dễ bị stress do hormone trong cơ thể không ổn định.

Dấu hiệu từ cảm xúc của chó

 • Bồn chồn hoặc lo lắng:Chó có thể bồn chồn hoặc lo lắng khi cảm thấy stress. Các bé sẽ có những hành động như đi vòng vòng, liếm môi hoặc liếm chân và nhiệp tim của các bé cũng sẽ khá cao.
Chó bị stress sẽ cảm thấy lo lắng và sợ con người
 • Bị kích động hoặc hung dữ: Chó có thể trở nên bị kích động hoặc hung dữ khi cảm thấy stress. Bởi vì khi bị stress thì cảm xúc của các bé sẽ không ổn định. Bạn cần chú ý đến tình trạng này vì việc này có thể ảnh hưởng đến những người sống xung quanh của bé chó.
 • Trầm cảm hoặc thờ ơ: Khi bị stress các bé chó sẽ trở nên trầm cảm hoặc thờ ơ với những người xung quang. Từ đó, các bé sẽ không muốn chơi đùa hoặc tương tác với mọi người do gặp vấn đề về tâm lí.

Cách chữa chó bị stress tại nhà

Chó bị stress là điều mọi chủ nuôi đều không muốn vì tình trạng này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé, vừa ảnh hưởng đến sự tương tác của các bé đến chúng ta. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi “chó bị stress phải làm sao” thì các bạn chủ nuôi cần phải thực hiện những cách sau:

 • Tạo cho chó một môi trường sống ổn định và an toàn: Chó cần cảm thấy an toàn và thoải mái ở nhà của chúng. Hãy đảm bảo rằng nhà của bạn không có những thứ khiến chó sợ hãi hoặc lo lắng. Kiểm tra những nguyên nhân có thể khiến bé chó stress tại nhà như những người lạ thường chọc hay có những tác động đến bé, tiếng ồn lớn hoặc những con chó lớn hơn sống trong nhà.
 • Dành thời gian chơi đùa và tương tác với chó: Chó là loài động vật xã hội, chúng cần được tương tác với con người để cảm thấy được yêu thương và an toàn. Hãy dành thời gian chơi đùa và tương tác với chó của bạn ít nhất 30 phút mỗi ngày để giảm tình trạng stress ở các bé.
Bạn nên cho chơi với chó để giúp các bé giảm stress
 • Tập thể dục cho chó thường xuyên: Tập thể dục có thể giúp chó giải phóng năng lượng và căng thẳng. Bạn cần đưa chó đi dạo hoặc chạy bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày. Các bé cho luôn luôn thích đi ra ngoài hơn là ở trong nhà và đi dạo cũng là cách giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta.
 • Tránh để chó ở một mình quá lâu: Nguyên nhân khiến cho bé chó bị stress cũng có thể là ở một mình quá lâu. Nếu bạn phải đi vắng, hãy nhờ ai đó trông nom chó của bạn hoặc cho chó ở chỗ có thể chơi đùa và tương tác với các con vật khác.
 • Chó bị trầm cảm do thời tiết: Trong trường hợp chú chó của bạn bị trầm cảm do thời tiết. Bạn nên cho chúng đi tắm nắng ngay khi có điều kiện. Khi trời mưa, bão nên tránh để chú cún yêu của bạn bị ướt. Nhớ sấy khô nếu chúng lỡ bị ướt.

Nếu stress của chó nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc hoặc giới thiệu bạn đến chuyên gia hành vi động vật để các bé chó có thể những hoạt động làm giảm stress.

Lời kết:

Chó là người bạn trung thành của mỗi gia đình. Khi chó của bạn gặp một vấn đề gì trong cuộc sống khiến các bé thay đổi thì bạn phải để ý đến và chăm sóc các bé nhiều hơn. Các bé cũng có những cảm xúc nên có thể sẽ xảy ra tình trạng stress và ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như sức khỏe. Vì thế, chúng mình mong qua bài viết này, các bạn sẽ yêu thương các bé chó của mình hơn và biết cách chữa trị khi các bé gặp tình trạng stress.

Tìm hiểu thêm về trang thái stress của chó tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *